A I O N T E C H
Tọa đàm chuyển đổi số

Tại tọa đàm online “ Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp chuyển đổi số trong bình thường mới” ngày 11/11 vừa qua, Co-Founder của AIONtech, bà Phạm Ngọc Mai Anh cùng các diễn giả đã cùng nhau đưa ra những quan điểm cũng như trao đổi về những cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp chuyển đổi số hiện nay.

Chương trình có sự tham gia và chia sẻ của các diễn giả là những chuyên gia và cán bộ đầu ngành về lĩnh vực chuyển đổi số như: bà Võ Thị Trung Trinh – Phó giám đốc Sở thông tin và truyền thông TP.HCM, ông Phi Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Hội tin học TP.HCM, bà Phạm Hoàng Mai Anh – Co-Founder AIONtech, Nhà báo Nam Hưng – Phó thư ký tòa soạn Tạp chí Kinh tế Sài Gòn.

Tọa đàm với sự tham gia của nhiều diễn giả đầu ngành
Tọa đàm với sự tham gia của nhiều diễn giả đầu ngành

Trong khuôn khổ tọa đàm, khán giả được lắng nghe các chia sẻ xoay quanh các vấn đề về: Nhu cầu chuyển đổi số từ doanh nghiệp và hiện thực; Thực tế chuyển đổi số và chia sẻ thực tiễn từ doanh nghiệp. Đồng thời các diễn giả cũng đã giải đáp được nhiều thắc mắc của khán giả về những băn khoăn trong việc chuyển đổi số cho doanh nghiệp. 

Trong đó, là một người dẫn dắt một doanh nghiệp cung cấp các giải pháp công nghệ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, bà Mai Anh đã có những chia sẻ và nhận định vô cùng thiết thực, giúp các doanh nghiệp có được một cái nhìn, một hướng tiếp cận chuyển đổi số sát sao hơn. 

Nhận định về xu hướng chuyển đổi số của các doanh nghiệp trên toàn cầu và trong khu vực

Với kinh nghiệm thực chiến nhiều năm trong lĩnh vực chuyển đổi số, bà Mai Anh nhận định rằng: “Chuyển đổi số không chỉ phù hợp với những doanh nghiệp lớn, những tập đoàn có quy mô lớn và có ngân sách mà đấy còn là cơ hội cho những doanh nghiệp nhỏ hay bất kỳ một cá nhân, một doanh nghiệp nào trong xã hội đang quan tâm đến chuyển đổi số và mong muốn ứng dụng xu hướng đó vào doanh nghiệp của mình.”

Có thể thấy rằng, Chuyển đổi số đang phả ra một sức cạnh tranh vô cùng lớn trên thị trường, bắt buộc các doanh nghiệp truyền thống phải nhập cuộc đường đua này nếu không muốn bị tụt hậu khi mà sản phẩm mới, các dịch vụ mới, các mô hình mới đang được các doanh nghiệp nghiên cứu cho ra thị trường và tạo được những ảnh hưởng nhất định.  

Đây được xem là xu hướng tất yếu, là vấn đề sống còn đối với các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên toàn thế giới nói chung và với một đất nước đang phát triển như Việt Nam nói riêng.

Tại tọa đàm, Bà Mai Anh cũng đã chỉ ra kỳ vọng của doanh nghiệp Việt Nam trong tiến trình tham gia chuyển đổi số với một báo cáo vô cùng chi tiết:

 

Báo cáo thực trạng chuyển đổi số
Báo cáo thực trạng chuyển đổi số

Bà chia sẻ rằng: “Khi bắt đầu, chúng ta thường nghĩ chuyển đổi số mang đến rất nhiều thách thức như là về chi phí, về khởi đầu (liệu rằng phải bắt đầu từ đâu) hay là về việc phải đầu tư rất lớn nhưng thực chất mẫu số chung doanh nghiệp hiện nay kỳ vọng cao nhất vẫn là tối ưu chi phí. Tiếp theo là giảm tương tác trực tiếp cũng như giảm các giấy tờ hành chính để tiết kiệm thời gian cũng như nâng cao hiệu quả vận hành”.

Vậy thực tế chuyển đổi số của các doanh nghiệp ra sao, lĩnh vực nào đang chiếm ưu thế trong cuộc đua này?

Nhận đinh về Thực tế chuyển đổi số

“Những lĩnh vực chuyên chuyển đổi số đã và đang phát triển mạnh mẽ trong xã hội, mang đến những nhu cầu rất lớn điển hình như y tế, giáo dục, tài chính ngân hàng, các khu công nghiệp – điểm nóng trong thời gian vừa rồi của dịch Covid hoặc là các hệ thống chuỗi bán lẻ cũng đang gặp khó khăn trong quá trình phục hồi sau thời gian dịch covid. Đây là những lĩnh vực mà chắc chắn trong xã hội chúng ta đang rất cần để ứng dụng công nghệ để mang lại sức bền lớn hơn, sự cạnh tranh cao hơn cũng như có thể vươn lên sau đại dịch.” – Co-Founder AIONtech chia sẻ.

Trả lời cho câu hỏi “Ở góc độ doanh nghiệp, chiến lược và giải pháp của AIONtech để đón đầu và hỗ trợ các doanh nghiệp khác có nhu cầu chuyển đổi số như thế nào?” Bà Mai Anh đã đưa ra được bài toán chung của các doanh nghiệp đang muốn làm chuyển đổi số cũng như một số giải pháp thực tế đối với một số ngành nghề nhất định.

Hầu hết các doanh nghiệp hiện tại không biết bắt đầu từ đâu và cũng như là nhân sự của họ cũng không hiểu cần làm gì và tại sao chuyển đổi số lại mang đến lợi ích cho doanh nghiệp của mình. Và AIONtech đã cùng các doanh nghiệp tìm ra cốt lõi bài toán của họ và cùng tháo gỡ vấn đề từ đó đưa ra được giải pháp phù hợp.

Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số với lĩnh vực tài chính – ngân hàng

Hầu như chúng ta đều biết là hệ thống Livebank của TPBank khi mà ra mắt tại Việt Nam thì đã được đón nhận rất là nhiều. TPBank đã áp dụng kiosk tự phục vụ có thể thực hiện đến 95% tác vụ của ngân hàng, thay vì phải đến điểm giao dịch truyền thống mở thẻ thì bây giờ khách hàng đã có thể thực hiện nó ngay tại kiosk này.

STM - Máy phát hành thẻ tự động
STM – Máy phát hành thẻ tự động

Bên cạnh đó, các giao dịch đơn giản khác như in sao kê, chuyển khoản, đăng ký bảo hiểm, thay đổi mật khẩu hay khóa tài khoản đều hoàn toàn có thể thực hiện tại “điểm giao dịch” này, nhờ vậy mà ngân hàng có thể “đóng cửa” các chi nhánh ngân hàng đồng nghĩa với việc giảm thiểu được mức chi phí vận hành nhất định.

Không chỉ tối ưu chi phí, giảm thiểu nhân sự mà với thiết bị hiện đại này, ngân hàng còn có thể nâng cao trải nghiệm khách hàng khi mà nhân sự có nhiều thời gian hơn để chăm sóc khách hàng, giải quyết những vấn đề của họ một cách sát sao, kỹ càng hơn.

Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số với khu công nghiệp – sản xuất

Những giải pháp của AIONtech được phát triển giúp những khu công nghiệp và sản xuất – Nơi tập trung rất nhiều nhân sự cũng như con người có thể ổn định sản xuất

Với những hệ thống có thể đo nhiệt độ cũng như chấm công bằng nhận diện khuôn mặt giúp cho việc kiểm soát nhân sự trong mùa dịch này trở nên dễ dàng và chặt chẽ hơn, bất kỳ trường hợp bất thường nào đều được thông báo đến ban quản lý hoặc bảo vệ để kịp thời xử lý. 

Hệ thống cảmera đo thân nhiệt và chấm công bangwf nhận diện khuôn mặt của AIONGate
Hệ thống camera đo thân nhiệt và chấm công bằng nhận diện khuôn mặt của AIONGate

Và một tiện lợi hơn nữa, với hệ thống quản trị tập trung – một trong những tính năng nổi bật của bộ giải pháp AIONGateAIONtech đã nghiên cứu, các bạn quản lý có thể ngồi trong phân xưởng của mình hoặc ở bất kỳ khu vực nào vẫn có thể nhận được những tín hiệu  ngay lập tức về hệ thống nhân sự để có thể triển khai và xử lý.

Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số với trường học

Với giải pháp FinkiAIONtech nghiên cứu dành riêng cho ngành giáo dục, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp cho việc quản lý học sinh trở nên dễ dàng hơn đối với nhà trường và phụ huynh.

Từ lộ trình đến trường, điểm danh vào lớp, ăn trưa, tan trường cho đến khi bé trở về nhà, tất cả đều được gắn với công nghệ nhận diện khuôn mặt giúp cho phụ huynh, tài xế, giáo viên và ban giám hiệu nhà trường có thể theo dõi và nắm bắt một cách chặt chẽ. Nếu có bất kỳ sự bất thường nào thì đều được thông báo ngay lập tức để kịp thời xử lý.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt ứng dụng tại trường học
Công nghệ nhận diện khuôn mặt ứng dụng tại trường học

Những giải pháp hiện đại này sẽ giúp phụ huynh cũng như nhà trường yên tâm hơn sau những câu chuyện đau lòng mà chúng ta cũng đã nghe được thời gian qua về việc làm thế nào để biết được con mình đang ở đâu và con có đang gặp một vấn đề sự cố gì hay không.

Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số với ngành bán lẻ

Yếu tố tiên quyết quyết định đến sự tồn tại của các cửa hàng bán lẻ hiện tại có lẽ là trải nghiệm khách hàng.

Trên thực tế, chúng ta có thể thấy rằng những dấu chân online của chúng ta đều được ghi dấu: mua sắm ở trang web nào, đọc tin tức gì ở Facebook,…Tuy nhiên, dấu chân vậy lý, dấu chân offline khi mà chúng ta đến cửa hàng nào, chúng ta ăn ở đâu, mua sắm cái gì  thì chưa thực sự bao giờ được ghi lại. Chính vì thế mà giải pháp AIONStore được AIONtech cho ra đời.

Kiosk tự phục vụ
Kiosk tự phục vụ

Cũng bằng trí tuệ nhân tạo và nhận diện khuôn mặt, giải pháp này sẽ ghi dấu được hành trình của một người offline, câu chuyện này sẽ giúp cho các nhà bán lẻ định danh, hiểu rõ hơn và chăm sóc khách hàng tốt hơn từ đó xây dựng được kịch bản chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Chia sẻ của các doanh nghiệp về vấn đề chuyển đổi số

Liệu cửa hàng online có đang dần thay thế của hàng truyền thống?

Với vấn đề trăn trở này của các doanh nghiệp, bà Mai Anh khẳng định rằng: “Các cửa hàng vật lý vẫn là điểm mà khách hàng trải nghiệm tốt nhất, thay vì tương tác trên mạng, nhìn một cái hình thì khách hàng có thấy cái con người đó, nhân viên đó, thương hiệu đó, sản phẩm đó, họ có thể cầm được, sờ nắm được sản phẩm thì đây vẫn là cái kênh chúng ta giao tiếp với khách hàng tốt nhất. Khi mà chúng ta nhận định được vấn đề đấy chúng ta sẽ hiểu được chúng ta phải làm gì để trải nghiệm đấy của khách hàng là đáng nhớ nhất chứ không phải là những con chữ trên màn hình hay là những cái hình ảnh vô hồn nữa”.

Và công nghệ sẽ là nhân tố chính “làm mới” cửa hàng truyền thống, với những thiết bị hiện đại như kiosk tự phục vụ, phần mềm quản trị tập trung, chủ cửa hàng sẽ dễ dàng nắm bắt nhu cầu, tâm lý khách hàng: từng người đang nghĩ gì, muốn gì, không hài lòng cái gì. Từ đó mang đến một cái bức tranh chi tiết hơn về trải nghiệm khách hàng: Khách hàng đang cảm thấy như thế nào về thương hiệu của bạn, giúp nâng cao giá trị cho cửa hàng cũng như là sản phẩm và nhân viên, để có thể mang lại sức cạnh tranh tốt hơn và hình ảnh tốt đẹp hơn cho khách hàng.

Chi phí, giá cả có phải là yếu tố cản trở các doanh nghiệp chuyển đổi số?

Theo Co-Founder của AIONtech thì chi phí hiện tại không còn là vấn đề trăn trở cho các doanh nghiệp chuyển đổi số bởi những phần mềm bây giờ giá cả khá hợp lý, đặc biệt với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chỉ từ 500.000 (VND) đến 2 triệu (VND) cho một tháng để sử dụng. 

Đây là hướng tiếp cận của các nhà làm giải pháp công nghệ hiện nay tại Việt Nam, nghĩa là sẽ tính ở trên quy mô của doanh nghiệp. Ví dụ: doanh nghiệp có 10 nhân sự cũng hoàn toàn có thể sử dụng hệ thống mà các tập đoàn lớn đã sử dụng với chi phí chỉ dành cho 10 người nhưng các tính năng thì lại vẫn nguyên vẹn như thế.

Không chỉ riêng AIONtech mà các công ty giải pháp công nghệ khác tại Việt Nam cũng đang đi theo hướng tiếp cận này để tất cả các doanh nghiệp Việt Nam dù nhỏ hay vừa hay lớn đều có thể tiếp cận được những ứng dụng khoa học công nghệ.

Với những giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo thông minh, bà Mai Anh hứa hẹn AIONtech sẽ là “trợ thủ đắc lực” cho các doanh nghiệp chuyển đổi số trong bình thường mới.

Liên hệ ngay để được tư vấn và triển khai trải nghiệm thực tế những giải pháp AI thông minh cho doanh nghiệp.

Bài viết liên quan

Công ty Cổ phần Chuyển Đổi Số AIONtech

Thương hiệu tiên phong về AIOT (Artificial Intelligence of Things – trí tuệ nhân tạo vạn vật) để tạo ra các giải pháp chuyển đổi số đột phá, thông minh và hiệu quả cho doanh nghiệp Việt Nam.

Công Ty

Copyright © 2020 AIONtech. All Rights Reserved.